Ô tô điện Tesla đang càng ngày càng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng

Việt Nam đi đầu sản xuất ô tô điện: Không chỉ là giấc mơ

Ô tô điện Tesla đang ngày một chiếm được thiện cảm của người tiêu dùng. Ảnh: H.Đ.Q

Một DN đã đề xuất sinh sản ô tô điện Tesla ở Việt Nam. Liệu đây có phải là hướng đi mới cho ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam vốn liếng bị nhiều chê trách? Đột phá bằng ô tô điện hay lầm lũi làm tiếp ô tô như bao năm nay phụ thuộc vào tuyển lựa của cơ quan hoạch định chính sách.

 

Mơ ô tô điện “made in Việt Nam”

Mới đây, Công ty IMG Innovations – tự giới thiệu là công ty thành viên của Tập đoàn IMG – đã tỏ tường ý định khai triển dự án phát triển ô tô điện Tesla ở Việt Nam. Đây là dòng sản phẩm ô tô điện công nghệ cao được sinh sản tại Mỹ.

“Dòng sản phẩm này vận hành hoàn toàn bằng điện với mức tiêu thụ điện năng rất thấp nhưng khuôn khổ hoạt động thì rất rộng và đạt được công suất cao, hoàn toàn thích hợp với điều kiện giao thông và thời tiết của Việt Nam”, IMG Innovations giới thiệu trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ .

Theo công ty này, khi ô tô điện Tesla được khai triển, dùng rộng rãi tại Việt Nam thì sẽ là bước tiến mạnh mẽ trong việc vận dụng sự phát triển của công nghệ, là một cuộc cách mạng thay đổi nếp tiêu dùng trên các nguồn năng lượng truyền thống đang kiệt.

Hơn 20 năm nay, Việt Nam đã chũm đeo đuổi công nghiệp ô tô nhưng rồi Bộ công thương nghiệp đã dìm thất bại. Bộ này đang tiếp kiến vạch ra những chính sách cho ngành ô tô. Thế nhưng, thực tế là các chính sách vẫn chỉ dừng lại ở những chiếc ô tô chạy nhiên liệu hóa thạch truyền thống. Ô tô chạy bằng nhiên liệu sạch vẫn có phần vắng bóng.

Ngay trong dự thảo Nghị định về điều kiện kinh dinh sinh sản, lắp ráp, nhập cảng và dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô, những nội dung hướng đến ô tô điện cũng còn chưa rõ ràng. Thậm chí, khi góp ý cho dự thảo, Phòng thương nghiệp và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đề nghị loại ô tô chạy điện ra khỏi khuôn khổ điều chỉnh của Nghị định này. Lý do: VCCI không muốn khung khổ hạn hẹp của Nghị định ngăn cản dịp phát triển xe chạy bằng điện tại Việt Nam.

Theo VCCI, xe ô tô chạy bằng điện đang là xu hướng phát triển mới của ngành ô tô thế giới và được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh. Nhiều hãng sinh sản đang trong thời đoạn thí điểm, mới một số ít sản xuất hàng loạt. Do đó, nếu phải tuân thủ các quy định quản lý quá cứng nhắc có thể dẫn đến ngăn trở sáng tạo, cản trở khả năng nghiên cứu, thử nghiệm của các nhà khởi nghiệp Việt Nam.

Đại diện VCCI tin rằng: Do lĩnh vực này còn mới nên sức ép cạnh tranh trên thị trường tàu điện chưa mạnh mẽ bằng dòng xe chạy nhiên liệu hóa thạch dưới 9 chỗ, các hãng sản xuất chưa có nhiều thương hiệu mạnh và cũng chưa có được quy mô sinh sản lớn để tiết giảm phí tổn. Chính điều này gợi mở khả năng phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam theo hướng sinh sản xe điện.

Ô tô điện: Khó nhưng không phải không thể

Liệu ô tô điện có phải là mai sau của công nghiệp ô tô Việt Nam?

Vừa trở về từ Mỹ, và đã ghé thăm showroom ô tô điện của Tesla, Giám đốc 1 DN từng có kinh nghiệm về ô tô tỏ ra háo hức khi cho PV.VietNamNet xem hình ảnh những chiếc ô tô điện mà ông tự tay chụp. Ông ví đó như là “những chiếc xe của ngày mai”.

Việt Nam đi đầu sản xuất ô tô điện: Không chỉ là giấc mơ - Ảnh 1.

Động cơ của ô tô điện không nằm ở vị trí giống ô tô chạy xăng. Ảnh: H.Đ.Q

Vị này trình diễn.# chi tiết: Khác với những xe bình thường động cơ nằm ở phía trước, các động cơ của xe ô tô điện lại nằm ở bánh. Pin ở sàn xe để cân bằng. Hệ thống điều khiển điện tử. Với thiết kế như vậy, các công nghệ chế tác ô tô phức tạp hiện nay như công nghệ đúc, chế tạo máy,… hoàn toàn không cấp thiết. Ô tô điện tích hợp công nghệ, tiêu hao nguyên liệu thấp, cốt tử đầu tư vào công nghệ chất xám và hạ tầng (các trạm nạp).

Một trong những điểm khó nhất và tốn kém nhất để ô tô điện phát triển được là hệ thống trạm nạp nhiên liệu. Thiếu trạm nạp giống như “con cá thiếu nước” vậy.

Mặt khác, giá thành sản xuất ô tô điện vẫn ở mức rất cao so với mặt bằng ô tô nói chung. Nhưng giới chuyên gia ô tô tin rằng, số lượng của các sản lượng xe động cơ sẽ giảm xuống, nhường chỗ cho ô tô điện. Khi đó giá thành ô tô điện sẽ rẻ đi và đó là dịp cho việc sinh sản, tiêu thụ ô tô điện.

Ông cũng cho biết: Những nước xung quanh như Trung Quốc, Thái Lan, Philippines đang đầu tư hạ tầng để hấp thu công nghệ này.

Vị giám đốc này cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể làm được những chiếc ô tô công nghệ cao như vậy. “Chúng ta có thể làm từ thấp đến cao. Vỏ xe ta có thể làm được. Cái khó nhất là pin thì có thể nhập cảng. Riêng động cơ trước mắt có thể du nhập, đồng thời với đó là đẩy mạnh nghiên cứu. Nhưng động cơ điện đơn giản hơn nhiều các loại động cơ khác nên Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển được”, ông nói đầy tự tin.

Song, việc sinh sản ô tô điện không hẳn dễ dàng.

Khi đề xuất dự án, chính IMG Innovations cũng dìm, thực tại quá trình khai triển dự án ô tô điện có một số khó khăn, nhất là thời đoạn thí điểm. Cụ thể, các dòng sản phẩm ô tô điện, đặc biệt là sản phẩm công nghệ tiên tiến nhất thế giới là ô tô điện Tesla được nhập khẩu từ Mỹ vẫn phải chịu thuế du nhập với thuế suất 70%.

Vì thế, IMG Innovations đề nghị Thủ tướng coi xét giảm thuế nhập cảng cho ô tô điện Tesla tương tự như các nước xung quanh là 0% trong khoảng thời gian thí nghiệm từ 3-5 năm, rồi sau đó có thể tăng dần. ngoại giả, công ty này đề nghị coi xét việc điều chỉnh giảm thêm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng ô tô điện này (hiện ở mức 15%).

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *